back-top

8 triệu chứng viêm đường tiết niệu bạn nên biết

Học tập, làm việc hay bất cứ các hoạt động nào trong ngày đều sẽ bị ảnh hưởng khi bạn bị viêm tiết niệu. Đặc biệt, nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, nghiêm trọng nhất là suy thận. Nhận diện triệu chứng viêm đường tiết niệu giúp bạn sớm sắp xếp đến cơ sở y tế để các bác sỹ tư vấn, hỗ trợ phương pháp can thiệp.

Viêm đường tiết niệu là gì

  • Viêm tiết niệu là bệnh lý xảy ra ở các cơ quan thuộc hệ thống đường tiết niệu bị xâm hại bởi các tác nhân xuất phát từ môi trường bên trong hoặc bên ngoài cơ thể.
  • Hệ thống đường tiết niệu gồm có niệu đạo, bàng quang, niệu quản và thận. Chúng liên kết chặt chẽ với nhau nhằm một mục đích chung duy nhất là lọc chất thải từ máu, sau đó vận chuyển chúng ra ngoài cơ thể qua việc bài tiết nước tiểu.
  • Có nhiều nguyên nhân gây viêm tiết niệu nhưng thường gặp nhất do sự xâm hại của vi khuẩn như E.coli hoặc các khuẩn lây truyền thông qua hoạt động tình dục (Neisseria gonorrhoeae, Treponema pallidum,…).

<<< Xem thêm >>> Biểu hiện viêm đường tiết niệu ở nữ giới

Triệu chứng viêm đường tiết niệu

Như đã nói qua ở trên, với chức năng chính là vận chuyển nước tiểu, triệu chứng đường viêm tiết niệu sẽ chủ yếu liên quan đến các vấn đề khi tiểu tiện. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể gặp phải một số triệu chứng toàn thân khác. Triệu chứng viêm đường tiết niệu cụ thể như sau.

+ Buồn tiểu thường xuyên: Khi bị viêm tiết niệu, người bệnh sẽ có cảm giác buồn tiểu thường xuyên. Cơn buồn tiểu có thể xuất hiện ngay sau khi người bệnh vừa mới đi tiểu xong. Cảm giác buồn tiểu nhiều hơn vào ban đêm, gây ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ của người bệnh.

+ Số lần tiểu gia tăng: Cảm giác buồn tiểu thường xuyên thôi thúc người bệnh phải đi tiểu nhiều lần trong ngày và về đêm. Số lần đi tiểu trung bình của một người bình thường dao động từ 8 – 10 lần nhưng khi bị viêm tiết niệu, số lần tiểu có thể tăng gấp 1,5 – 2 lần, thậm chí là 3 lần.

+ Đau và nóng rát khi tiểu: Nếu bị viêm tiết niệu, khi tiểu người bệnh sẽ cảm thấy nóng rát và đau nhức. Đỉnh điểm của cơn đau rơi vào khoảng giữa thời gian khi tiểu.

+ Lực tiểu yếu: Do tiểu tiện bị đau và nóng rát, người bệnh thường có xu hướng kìm hãm đột ngột việc tiểu tiện hoặc cố gắng kiểm soát nước tiểu ra chậm hơn. Bên cạnh việc chủ động làm lực tiểu yếu đi, bệnh viêm tiết niệu cũng làm yếu lực tiểu, tia tiểu đứt quãng, thậm chí chỉ chảy nhỏ giọt chứ không thành tia.

triệu chứng viêm đường tiết niệu

Tiểu ra máu

<<< Xem thêm >>> Viêm đường tiết niệu cần kiêng những gì

+ Lẫn máu trong nước tiểu: Trong trường hợp đường tiết niệu bị viêm nhiễm nghiêm trọng, trong nước tiểu sẽ có lẫn máu. Máu trong nước tiểu có thể dưới dạng tia máu đỏ lẫn với màu vàng hoặc màu trong của nước tiểu, máu lẫn với màu nước tiểu hoặc không thể quan sát thấy bằng mắt thường, chỉ có thể phát hiện thấy khi xét nghiệm thấy sự hiện diện của hồng cầu lẫn trong nước tiểu.

+ Bí tiểu: Mức độ viêm nhiễm nặng có thể gây bịt đường niệu đạo khiến người bệnh không thể tiểu được. Trong trường hợp này, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để các bác sỹ tiến hành thông tiểu.

+ Đau khi hoạt động tình dục: Khi bị viêm đường niệu, người bệnh có thể cảm thấy đau khi hoạt động tình dục. Ở nam bệnh nhân, cơn đau thường rõ ràng hơn, đặc biệt khi nam giới có khoái cảm và xuất ra tinh dịch.

+ Phát sốt: Khi các tác nhân xâm nhập gây viêm đường tiết niệu, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ chống lại các tác nhân đó và gây ra triệu chứng sốt từ nhẹ đến cao.

Trên đây là triệu chứng viêm đường  tiết niệu cần biết. Ngay khi có các biểu hiện kể trên, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để các bác sỹ thăm khám, xét nghiệm, có chẩn đoán chính xác và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Tại Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi, các bác sỹ hiện đang áp dụng điều trị viêm tiết niệu bằng phương pháp Đông – Tây Y kết hợp. Song song với điều trị theo thuốc Tây, việc sử dụng thêm thuốc Đông Y có tác dụng hỗ trợ tiêu viêm, kích thích các tế bào bạch cầu thuộc hệ thống miễn dịch ức chế sự phát triển của tác nhân gây hại. Thuốc cũng có tác dụng giảm thiểu tối đa tác dụng phụ do liệu trình sử dụng thuốc Tây kéo dài

Phòng Khám Nam Học Hà Nội

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp

Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn

Hoặc gửi thư qua: [email protected] nếu bạn muốn kể chi tiết hơn

Bài viết liên quan

Click Ngay

Nhập số điện thoại của Bạn