back-top

Chữa viêm tiết niệu như thế nào?

Câu hỏi: Xin chào các bác sỹ, mẹ cháu 51 tuổi, gần đây có biểu hiện buồn tiểu thường xuyên, đi tiểu nhiều lần trong ngày. Mỗi lần tiểu đều cảm thấy nóng rát, đau nhức, khó chịu. Cháu tìm hiểu qua các triệu chứng gặp phải thì thấy rất giống với triệu chứng của bệnh viêm tiết niệu. Cháu muốn hỏi các bác sỹ chữa viêm tiết niệu như thế nào?

Xuantru***@gmail.com

Trả lời:

Chào bạn,

Viêm tiết niệu là bệnh lý nhiễm trùng ở cơ quan thuộc đường tiết niệu như thận, niệu quản, bàng quang hoặc niệu đạo. Bệnh có thể gặp ở bất cứ ai, không phân biệt giới tính cũng như tuổi tác. Tuy nhiên, tỷ lệ bị viêm tiết niệu ở phụ nữ cao hơn nam giới và thường xảy ra chủ yếu ở nhóm đối tượng người cao tuổi.

chữa viêm tiết niệu như thế nào

Vi khuẩn E.coli

Nguyên nhân gây viêm tiết niệu chủ yếu là do vi khuẩn, chúng có thể từ chính bên trong di chuyển sang hoặc từ bên ngoài xâm nhập vào. Các loại khuẩn gây bệnh viêm tiết niệu được biết đến nhiều nhất là E.coli, Klebsiella pneumoniae, Staphylococcus aureus, Mycobacterium tuberculosis, Neisseria gonorrhoeae,…

Chữa viêm tiết niệu như thế nào?

Khi bị viêm tiết niệu, người bệnh thường có triệu chứng buồn tiểu thường xuyên, tiểu tiện nhiều lần trong ngày, mỗi lần tiểu đều cảm thấy nóng rát, đau nhức, khó chịu. Tuy nhiên, để có thể nhận định được chính xác bệnh lý, mẹ của bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa tiết niệu để các bác sỹ thăm khám, thực hiện các xét nghiệm đánh giá cần thiết.

Chữa viêm tiết niệu như thế nào là thắc mắc mà bạn muốn được các bác sỹ giải đáp. Hiện nay, viêm tiết niệu chủ yếu được điều trị bằng phương pháp nội khoa. Phương pháp này tức là người bệnh sẽ được uống thuốc theo chỉ định của bác sỹ. Đơn thuốc mà bác sỹ kê thường là:

+ Thuốc kháng tác nhân. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây viêm tiết niệu và mức độ triệu chứng mà bác sỹ sẽ có chỉ định thuốc kháng tác nhân với liều lượng và liệu trình sử dụng thích hợp. Ví dụ, nếu vi khuẩn gây viêm tiết niệu, kháng sinh sẽ được bác sỹ chỉ định. Do hiện nay có nhiều loại vi khuẩn có khả năng kháng lại thuốc nên để chọn lựa được kháng sinh có hiệu quả ức chế vi khuẩn cao, các bác sỹ cần tiến hành thực hiện kháng sinh đồ để chọn lựa được loại thuốc có tác dụng tốt nhất.

+ Thuốc làm thuyên giảm triệu chứng. Các triệu chứng của bệnh viêm tiết niệu rất khó chịu nên để giúp người bệnh thoải mái hơn, thuốc làm thuyên giảm triệu chứng sẽ được bác sỹ kê đơn. Các loại thuốc được kê thường là thuốc giảm đau và thuốc hạ sốt.

chữa viêm tiết niệu như thế nào

Trong trường hợp viêm tiết niệu xuất hiện biến chứng, chẳng hạn như viêm nhiễm nặng khiến người bệnh bí tiểu (không tiểu được), các bác sỹ cần điều trị bằng phương pháp ngoại khoa, cụ thể là làm thông đường tiểu cho người bệnh bằng can thiệp phẫu thuật.

Tại Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi, bên cạnh chỉ định điều trị viêm tiết niệu bằng thuốc Tây, các bác sỹ còn tiến hành đặt thuốc Đông Y cổ truyền cho người bệnh tùy từng trường hợp cụ thể. Với sự hỗ trợ của thuốc Đông Y, hiệu quả điều trị gia tăng, thời gian điều trị rút ngắn hẳn. Đặc biệt, sử dụng thuốc Đông Y đủ liệu trình giúp gia tăng khả năng miễn dịch, từ đó phòng ngừa tối đa nguy cơ bệnh tái phát sau điều trị. Thuốc Đông Y cũng giúp giảm tác dụng phụ do sử dụng thuốc kháng tác nhân kéo dài.

Để kết quả điều trị đạt được hiệu quả tốt nhất, người bệnh không chỉ cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sỹ về việc sử dụng thuốc mà còn lưu ý chế độ sinh hoạt hàng ngày: Kiêng hoạt động tình dục trong thời gian điều trị, ít nhất 2 tuần sau điều trị hoặc cho đến khi được sự đồng ý của bác sỹ, uống nhiều nước, ăn nhiều rau và hoa quả để thải loại tác nhân gây hại, vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Trên đây là câu trả lời chữa viêm tiết niệu như thế nào, nếu có thắc mắc về bệnh viêm tiết niệu khác muốn được giáp đáp, bạn có thể gọi tới số điện thoại đường dây nóng 03.56.56.52.52 – 03.59.56.52.52 hoặc chat trực tiếp với bác sỹ Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi trên [Hệ thống Tư vấn Trực tuyến] ngay tại website.

Phòng Khám Nam Học Hà Nội

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp

Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn

Hoặc gửi thư qua: [email protected] nếu bạn muốn kể chi tiết hơn

Bài viết liên quan

Click Ngay

Nhập số điện thoại của Bạn