back-top

Nguyên nhân bà bầu bị viêm đường tiết niệu| Phương pháp điều trị

Trên thực tế, tỷ lệ bà bầu bị viêm đường tiết niệu khá cao. Người ta ước tính cứ 3 bà bầu thì sẽ có 1 người có biểu hiện của viêm đường tiết niệu. Vốn dĩ trong thời kỳ mang thai đã rất khó chịu, việc bị viêm đường tiết niệu trong thời kỳ này lại càng khiến người phụ nữ khó chịu gấp bội. Nguyên nhân bà bầu bị viêm đường tiết niệu là gì?

Vì sao bà bầu bị viêm đường tiết niệu

 • Chị Trần Ngọc X. (Q. Hoàng Mai, Hà Nội) gửi thắc mắc tới các bác sỹ Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi với nội dung như sau: “Thưa bác sỹ, tôi mang thai được 4 tháng, gần đây có biểu hiện tiểu rắt, đau khi tiểu, tiểu không hết bãi. Đi khám được kết luận bị viêm đường tiết niệu. Tôi thấy lạ, trước nay tôi đâu có bị căn bệnh này mà sau khi mang thai thì lại bị? Xin được hỏi nguyên nhân bà bầu bị viêm đường tiết niệu là gì?”.

vì sao bà bầu bị viêm đường tiết niệu

 • Theo các bác sỹ Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi, bệnh lý viêm đường tiết niệu hay xảy ra ở phụ nữ, đặc biệt khi người phụ nữ mang thai. Hệ đường tiết niệu chịu trách nhiệm lọc chất thải từ máu và vận chuyển chúng ra ngoài cơ thể theo đường tiết niệu.

<<< Xem thêm >>> Viêm đường tiết niệu khi mang thai uống thuốc gì hiệu quả nhất

 • Viêm đường tiết niệu được định nghĩa là tình trạng nhiễm khuẩn ở hệ thống đường tiết niệu. Điều này tức là bất cứ cơ quan nào thuộc hệ tiết niệu đều có khả năng nhiễm khuẩn, chẳng hạn như thận, niệu quản, bàng quang hoặc niệu đạo.

Nguyên nhân bà bầu bị viêm đường tiết niệu?

 • Nhiều người thắc mắc, tại sao bà bầu bị viêm đường tiết niệu nhiều đến thế? Trước hết cần biết rằng, viêm đường tiết niệu chủ yếu xảy ra do sự xâm hại của vi khuẩn, điển hình nhất là E.coli.
 • Ở phụ nữ, do niệu đạo ngắn, vị trí của âm đạo và hậu môn tương đối gần nhau nên E.coli từ hậu môn có thể dễ dàng di chuyển sang hệ thống đường tiết niệu gây viêm.
 • Khi người phụ nữ trong thời gian mang thai, cấu trúc của khu vực xương chậu sẽ có sự thay đổi cộng thêm tình trạng mất nhiều nước hơn so với bình thường, số lần đi tiểu giảm khiến cho vi khuẩn dễ xâm nhập, gây viêm tại hệ thống đường tiết niệu.

nguyên nhân bà bầu bị viêm đường tiets niệu

 • Các bác sỹ khuyến cáo, ngay khi bà bầu có biểu hiện của viêm đường tiết niệu, bao gồm đi tiểu tiện có cảm giác nóng rát, tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu khó, tia tiểu yếu, đứt quãng, máu lẫn trong nước tiểu, phát sốt, đau ở lưng, hông, dưới sườn và ỏi mửa, bà bầu cần đến ngay cơ sở y tế để các bác sỹ thăm khám, kịp thời đưa ra phương pháp điều trị thích hợp, an toàn và hiệu quả.

<<< Xem thêm >>> Viêm đường tiết niệu có lây không. Có lây được từ mẹ sang con không

 •  Nếu không, triệu chứng của viêm đường tiết niệu gây ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm cho mẹ như viêm thận, bể thận cấp, ổ áp-xe quanh thận, nhiễm khuẩn huyết, suy thận cấp… Đặc biệt trong thời gian mang thai, bệnh lý có thể gây đẻ non, sảy thai, nhiễm khuẩn sơ sinh,…

Trị viêm đường tiết niệu ở bà bầu

 • Viêm đường tiết niệu ở bà bầu cần được theo dõi, điều trị tích cực bằng các phương pháp tránh tối đa gây ảnh hưởng tới thai nhi.
 • Các bác sỹ sẽ yêu cầu bà bầu ở lại cơ sở y tế để có thể tiến hành thăm khám đầy đủ, thực hiện các xét nghiệm đánh giá tình trạng nhiễm khuẩn, chức năng thận, làm siêu âm kiểm tra hệ tiết niệu, siêu âm kiểm tra xem có bị ảnh hưởng tới thai nhi hay không, từ đó mới có những chỉ định điều trị thích hợp.

trị viêm đường tiết niệu ở bà bầu

 • Thông thường, bà bầu sẽ được các bác sỹ kê đơn thuốc kháng sinh không gây hại cho sức khỏe thai nhi. Bà bầu cần đảm bảo việc tuân thủ nghiêm ngặt theo đơn thuốc bác sỹ, có chế độ dinh dưỡng, như ăn nhiều hoa quả, rau xanh, uống nhiều nước và nghỉ ngơi hợp lý. Trong trường hợp triệu chứng không thuyên giảm cần báo ngay cho bác sỹ.

Bà bầu bị viêm đường tiết niệu có thắc mắc muốn được các bác sỹ Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi giải đáp miễn phí, hãy gọi về số điện thoại đường dây nóng 03.56.56.52.52 – 03.59.56.52.52 hoặc chat trên [Hệ thống Tư vấn Trực tuyến] ngay tại website vào bất kể thời gian nào.

 

Phòng Khám Nam Học Hà Nội

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp

Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn

Hoặc gửi thư qua: [email protected] nếu bạn muốn kể chi tiết hơn

Bài viết liên quan

Click Ngay

Nhập số điện thoại của Bạn