back-top

Vì sao phải cẩn thận với bệnh viêm đường tiết niệu ở trẻ em

Viêm đường tiết niệu ở trẻ em có nguy hiểm không? kháng điều trị nhiễm khuẩn tiết niệu ở trẻ em có an toàn không? Phần lớn các trường hợp viêm đường tiết niệu gặp ở người trưởng thành nên không hiếm các trường hợp suy nghĩ rằng đây là căn bệnh của người lớn và không bao giờ gặp ở trẻ em. Trên thực tế, trẻ em lại thuộc nhóm đối tượng cần phải hết sức cẩn thận với bệnh viêm đường tiết niệu. Vì sao phải cẩn thận với bệnh viêm đường tiết niệu ở trẻ em?

Bệnh viêm đường tiết niệu ở trẻ em có nguy hiểm không ?

Viêm đường tiết niệu là tình trạng các cơ quan thuộc hệ thống tiết niệu bị xâm hại bởi các tác nhân có thể từ chính bên trong hoặc bên ngoài cơ thể gây ra. Các thống kê gần đây cho thấy, tỷ lệ viêm đường tiết niệu ở trẻ em đang tăng cao do sự chủ quan của các bậc làm cha làm mẹ.

viêm đường tiết niệu ở trẻ em

Viêm đường tiết niệu ở trẻ em có nguy hiểm không ?

Trên thực tế, đường dây nóng 03.56.56.52.52 – 03.59.56.52.52 của Phòng khám Nam học Hà Nội thường xuyên nhận được câu hỏi vì sao phải cẩn thận với bệnh viêm đường tiết niệu ở trẻ em của các bậc phụ huynh. Câu trả lời như sau:

 • Khả năng miễn dịch của trẻ em kém hơn người lớn nên nguy cơ bị viêm đường tiết niệu rất cao nếu gặp phải các tác nhân gây bệnh.
 • Trẻ đang trong độ tuổi phát triển, các cơ quan chưa hoàn thiện, đặc biệt là cơ quan sinh dục – sinh sản nên rất dễ bị thương tổn nếu không được can thiệp điều trị.
 • Biểu hiện viêm đường tiết niệu ở trẻ em gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới học tập và vui chơi của trẻ.
 • Biến chứng mà trẻ gặp phải do bệnh nhanh hơn rất nhiều so với người trưởng thành nên ngay khi có biểu hiện của viêm đường tiết niệu cần được khắc phục sớm.

Biểu hiện viêm đường tiết niệu ở trẻ em

 • Trẻ thường xuyên kêu buồn tiểu, muốn đi tiểu: Cha mẹ cần đặc biệt lưu ý tới số lần tiểu tiện của trẻ. Nếu nó nhiều hơn so với bình thường thì đó có thể là dấu hiệu của viêm đường tiết niệu.
viêm đường tiết niệu ở trẻ em

Một số triệu chứng viêm đường tiết niệu ở trẻ em

 • Khi tiểu, trẻ cảm thấy đau: Nếu trẻ nói với bạn rằng trẻ cảm thấy đau khi đi tiểu, hãy nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để bác sỹ kiểm tra hệ thống đường tiết niệu có bị viêm hay không.
 • Tia tiểu yếu: Nếu quan sát khi trẻ tiểu, bạn nhận thấy lực tiểu của trẻ yếu, có khi không thể thành tia, đó có thể là dấu hiệu viêm đường tiết niệu.
 • Bí tiểu: Trẻ muốn tiểu mà không tiểu được. Khi đã ở mức độ bí tiểu thì triệu chứng của trẻ gặp phải đã rất nghiêm trọng.

Nguyên nhân viêm đường tiết niệu ở trẻ em

 • Do các tác nhân bên ngoài cơ thể: Các tác nhân bên ngoài cơ thể như vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng,… gặp một số điều kiện thuận lợi nhất định có thể xâm nhập vào bên trong hệ thống tiết niệu và gây viêm.
 • Do các tác nhân bên trong cơ thể: Các tác nhân bên trong cơ thể, thường gặp nhất là E.coli, một loại vi khuẩn sống trong đường ruột có thể là nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu ở trẻ em.
 • Do các thủ thuật y tế: Viêm đường tiết niệu ở trẻ em có thể xảy ra việc can thiệp các thủ thuật y tế ở đường tiết niệu không đảm bảo gây nhiễm trùng.

Kháng sinh điều trị viêm đường tiết niệu ở trẻ em

Hầu như các trường hợp nguyên nhân viêm đường tiết niệu ở trẻ em là do vi khuẩn. Để điều trị, các bác sỹ sẽ tiến hành cho trẻ uống kháng sinh. Loại, liều lượng và liệu trình kháng sinh sẽ được xác định sau khi bác sỹ thăm khám lâm sàng, thực hiện các xét nghiệm, siêu âm cần thiết nhằm biết được mức độ triệu chứng bệnh, thể trạng, kháng sinh phù hợp.

kháng sinh điều trị viêm đường tiết niệu ở trẻ em

Có nên dùng kháng sinh điều trị viêm đường tiết niệu ở trẻ em?

Thực tế cho thấy, kháng sinh là con dao 2 lưỡi, không chỉ tiêu diệt khuẩn gây viêm đường tiết niệu mà còn tiêu diệt luôn cả các lợi khuẩn sống trong cơ thể của trẻ. Điều này dẫn đến tình trạng mất cân bằng vi sinh gây ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Để giảm thiểu tác dụng phụ do dùng kháng sinh và nâng cao hiệu quả điều trị viêm đường tiết niệu, các bác sỹ Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi còn đặt thêm thuốc Đông Y cho trẻ uống. Bài thuốc đã được Sở Y tế kiểm định, cho thấy hiệu quả rất tích cực trong điều trị viêm đường tiết niệu ở trẻ em.

Phòng Khám Nam Học Hà Nội

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp

Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn

Hoặc gửi thư qua: [email protected] nếu bạn muốn kể chi tiết hơn

Bài viết liên quan

Click Ngay

Nhập số điện thoại của Bạn