back-top

Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì

Con gái bước vào tuổi dậy thì sẽ xuất hiện kinh nguyệt. Đó là hiện tượng hết sức bình thường ở con gái mới lớn. Nhưng rất nhiều bé có biểu hiện của chứng rối loạn kinh nguyệt. Vậy rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì là gì? Hãy cùng bác sỹ chuyên khoa sinh sản tìm hiểu vấn đề này.

Kinh nguyệt là gì

Kinh nguyệt là những thay đổi  về sinh lý ở cơ thể phụ nữ và được lặp đi lặp lại hàng tháng dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục và đặc biệt cần cho sự sinh sản của nữ giới.

kinh-nguyet-la-gi

Mỗi tháng con gái đều phải trải qua 1 lần có kinh và kéo dài từ 5-7 ngày và có xuất hiện triệu chứng đau lưng hoặc đau bụng.

• <<< Tìm hiểu thêm >>> Tuổi dậy thì ở con gái

Thông thường độ tuổi bắt đầu hành kinh sẽ là 12 tuổi nhưng có thẻ bắt đầu sớm hơn hoặc muộn hơn tùy vào từng thể trạng của cơ thể. Kinh đến sớm sẽ kết thúc sớm, đến muộn sẽ kết thúc muộn. Thường kết thúc ở giữa độ tuổi từ 45 đến 55.

Máu kinh thường có màu đỏ, không bị vón cục, không có mùi hôi. Lượng máy mất đi mỗi tháng khoảng từ 30ml đến 70ml nếu ít hơn hoặc nhiều hơn lượng máu đó có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn kinh nguyệt.

Rồi loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì

roi-loan-kinh-nguyet-o-tuoi-day-thi

Bước vào tuổi dậy thì bắt đầu có kinh nguyệt không có nghĩa sẽ không mắc rối loạn kinh nguyệt. Rối loạn kinh nguyệt rất đa dạng, một số bệnh rối loạn kinh nguyệt thường gặp :

  • Đau bụng kinh : vào những ngày đèn đỏ triệu chứng đau bụng kinh không phải là hiếm gặp ở chị em. Nhưng đau bụng dữ dội kéo dài, đau âm ỉ trong nhiều ngày.
  • Vô kinh : kinh nguyệt đến sớm hoặc đến muộn nhưng nếu qua độ tuổi dậy thì mà vẫn chưa thấy có kinh nguyệt thì đây quả là điều đáng lo ngại, Vì nếu phụ nữ không có kinh nguyệt khả năng sinh sản sẽ rất thấp và có thể là vô sinh.
  • Màu máu kinh bất thường : thông thường máu kinh sẽ có mầu đỏ thẫm nhưng có nhiều rm lại thấy máu kinh cỏa mình có mầu đỏ tươi, mầu nâu hay màu đen thì đây có thể sẽ là dấu hiệu bạn mắc bệnh nguy hiểm, cần được đến bác sỹ ngay
  • Rong kinh: là hiện tượng kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày nhưng lượng máu kinh lại ra rất ít

Phương pháp điều trị rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì

Hầu hết con gái đều trỉa qua chứng rối loạn kinh nguyện trong chu kỳ kinh nguyệt của cuộc đời mình. Vậy phương pháp điều trị rối loạn kinh nguyệt là gì:

  • Kiểm soát chế độ dinh dưỡng: tránh việc bỏ bữa, cần ăn đủ bữa trong ngày, ăn những đồ ăn lành mạnh, hạn chế ăn đồ chiên nhiều dầu mỡ, nên ăn hiều hoa quả, trái cây.
  • Tập thể dục: các tốt nhất để bạn gái có thể giảm đau đó là tập thể dục những động tác nhẹ nhàng, nhưng không nên tập quá đà vì nếu tập động tác quá mạnh sẽ làm rối loạn kinh nguyệt trở nên tồi tệ hơn.
  • Uống đủ nước: mỗi ngày cần uống đủ 2,5 lít nước, vừa có thể giảm đau, vừa làm máu kinh loãng hơn và thoát ra ngoài cơ thể dễ dàng hơn. Tránh uống nước lạnh sẽ làm giảm tuần hoàn máu ảnh hưởng đến sự co bóp của tử cung và dễ gây ứ đọng kinh.

Trên đây chỉ là một số phương pháp đơn giản đều giúp điều hòa chứng rối loạn kinh nguyệt, nhưng tình trạng này kéo dài thì bố mẹ cần đưa con đến gặp bác sỹ để được kiểm tra kỹ càng hơn.

Phòng Khám Nam Học Hà Nội

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp

Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn

Hoặc gửi thư qua: [email protected] nếu bạn muốn kể chi tiết hơn

Bài viết liên quan

Click Ngay

Nhập số điện thoại của Bạn