back-top

Tuổi dậy thì ở con gái

Trong cuộc đời, mỗi người đều phải trải qua tuổi dậy thì một lần. Việc trải qua tuổi dậy thì ở con gái có lẽ sẽ khó khăn hơn so với con trai. Bởi tâm sinh lý ở con gái phức tạp và cầu kỳ hơn. Vậy làm thế nào bố mẹ có thể giúp con vượt qua được giai đoạn tuổi dậy thì này.

Tuổi dậy thì là gì?

Tuổi dậy thì là sự phát triển về sinh lý từ giai đoạn trẻ em chuyển sang giai đoạn thành niên. Quá trình dậy thì ở con gái bắt đầu khi cơ thể có thể có những tín hiệu hormone trong não truyền đến buồng trứng.

tuoi-day-thi

Tuyến sinh dục sản sinh ra các loại hormone làm hình thành tăng trưởng chức năng và biến đổi nào bộ, cơ, da,xương,vú.Ở tuổi này các em thay đổi mọi thứ từ tâm sinh lý đến cơ thể.

Dấu hiệu tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì là tuổi dở dở ương ương gặp nhiều khó khăn nhất. Tâm lý thay đổi thất thường dễ có suy nghĩ tiêu cực hơn các tuổi khác.

dấu-hiệu-tuoi-day-thi

Dấu hiệu tuổi dậy thì

Những điều đó có thể gọi là khủng hoảng tuổi dậy thì mà bất cứ ai cũng phải trải qua một lần trong đời và được thể hiện qua những dấu hiệu  dậy thì sau đây:

   Tâm sinh lý

 • Ăn ngủ thất thường, suy nghĩ nông nổi,ngang bướng muốn cái gì phải có cho bằng được nhưng rất mau chán.
 • Ở tuổi này tâm hồn các em luôn ngổn ngang những thứ hỗn độn và rất rễ xa ngã bởi những lời rủ rê hấp dẫn của bạn bè.

 ♠ Cơ thể

 • Cơ thể dậy thì ở con gái bắt đầu có kinh nguyệt, chiều cao sẽ tăng lên rất nhanh, thường mỗi năm các em sẽ cao thêm từ 6-8 cm, sau đó sẽ phát triển chậm dần đến lúc hai đầu của ống xương khác kín lại và không cao thêm được.
 • Lúc này số lượng mỡ tích dưới da sẽ dầy lên, ngực và mông đã có sự rõ ràng hơn, xương hông và xương chậu nở ra, những đường con mềm mại và nữ tính sẽ được hính thành.
 • Bộ phận sinh dục, nách sẽ có dấu hiệu mọc lông
 • Cổ lưng đặc biệt là mặt sẽ bắt đầu xuất hiện những nốt mụn xấu xí

Tuổi dậy thì của con gái là bao nhiêu

Thông thường trẻ em sẽ bắt đầu  dậy thì từ năm 12 tuổi nhưng có có thể bắt đầu sớm hơn hoặc muộn hơn và kết thúc vào sau 18 tuổi. Tùy vào hoàn cảnh, môi trường sống mà  dậy thì kéo dài bao lâu. Thiếu niên sống ở nông thôn hay thiếu niên sống ở thành phố đều khác so với thiếu niên sống ở miền núi.

Giai đoạn dậy thì của con gái được chia làm 2 khoảng thời gian

Tuổi dậy thì ở con gái được chia ra làm hai giai đoạn:

♥  11-13 tuổi : Giai đoạn tiền dậy thì

♥  13-18 : Giai đoạn dậy thì chính thức

Chế độ ăn tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì cơ thể phát triển rất nhanh nên trong giai đoạn này cần bổ sung những thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng để cơ thể có thể phát triển hoàn thiện hơn:

 • Bổ xung chất canxi tăng trưởng chiều cao : bông cải xanh, đậu hà lan, rau rền, nước cam, khoai lang, các món hải sản, sữa…
 • Protein: thịt bò, thịt lợn, thịt gà, trứng , phô mai chứa nhiều đạm rất cần thiết cho sự phát triển tuổi dậy thì.
 • Carbohydrate: các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng mực tiêu thụ Carbohydrate nên chiếm 50-60% tổng calo. Carbohydrate có nhiều trong những thực phẩm giầu tinh bột và đường như gạo…
che-do-an-uong-tuoi-day-thi

Những thực phẩm nên ăn tuổi dậy thì

Cha mẹ lên làm gì để cùng con vượt qua tuổi dậy thì?

 • Khi bước vào tuổi dậy thì con gái sẽ thấy kinh nguyệt. Lần đầu nhìn thấy máu như vậy chắc hẳn sẽ rất sợ hãi, chính vì vậy cha mẹ lên giải thích cho con đó chỉ là hiện tượng bình thường của con gái mới lớn và có những mẹ hay cho con gái đỡ đau trong những ngày này.
 • Hướng dẫn sử dụng băng vệ sinh và việc vệ sinh hàng ngày nhằm bảo vệ con bởi những bệnh liên quan đến con gái
 • Tâm lý con trẻ lúc này không được ổn đinh ba mẹ cần quan tâm, tâm sự với con nhiều hơn bên cạnh con như người bạn để tránh tình trạng con sẽ bị trầm cảm.
 • Ngoài ra việc chăm sóc da ở tuổi dậy thì cũng là vấn đề khá quan trọng. Cha mẹ cần chỉ con những thực phẩm hay những bí quyết chăm sóc da để giúp con có một làn da đẹp ở tuổi dậy thì.

Bài viết này mong rằng sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu về con gái mình hơn cũng như các bé gái hiểu về cơ thể mình hơn và có lối sống lành mạnh để phát triển thành người có ích cho xã hội.

Phòng Khám Nam Học Hà Nội

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp

Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn

Hoặc gửi thư qua: [email protected] nếu bạn muốn kể chi tiết hơn

Bài viết liên quan

Click Ngay

Nhập số điện thoại của Bạn