back-top

Tuổi dậy thì ở nam

Tuổi dậy thì ở nam giới thường sẽ bát đầu muộn hơn ở nữ giới 1-2 năm và cũng kết thúc muộn hơn. Ở tuổi dậy thì liệu con trai có thây đổi tâm sinh lý nhiều như ở nữ giới không. Và tuổi dậy thì ở nam giới sẽ kéo dài trong bao lâu.

Tuổi dậy thì ở nam kéo dài bao lâu

  • Tuổi dậy thì ở nam chính là một mốc để đánh dấu sự trưởng thành của con trai, từ thể chất đến tâm sinh lý, mỗi người đều thay đổi theo những cách khác nhau
  • Thông thường tuổi dậy thì ở bé trai sẽ bắt đầu vào năm 9 tuổi và kết thúc năm 14 tuổi hoặc cũng có thể muộn hơn. Xuất hiện càng sớm thì kết thúc càng sớm và ngược lại.

Biểu hiện tuổi dậy thì ở nam giới

tuoi-day-thi-o-nam-gioi

Thay đổi ở tuổi dậy thì nam giới

Khi bước vào tuổi dậy thì nam giới thường có những biểu hiện như :

  • Bàn tay, bàn chân, cánh tay, cẳng chân to ra
  • Thân và ngực phát triển : cơ bắp to hơn và đặc biệt là dấu hiệu cương cứng của dương vật và có thể xuất tinh
  • Giọng nói trầm hơn
  • Một số em sẽ mọc trứng cá

Sự thay đổi qua từng độ tuổi của tuổi dậy thì :

  • 11,5 đến 12 tuổi : đây là khoảng thười gian bắt đầu dậy thì ở con trai có biểu hiện tăng kích thước tinh hoàng. Sau đó vài tháng sẽ mọc lông mu và mọc lông nách và dương vật phát triển.
  • 12,5 tuổi: Ở độ tuổi này 6 tháng đầu sau khi mọc lông mu bàn tayy và bàn chân sẽ to ra, tay chân phát triển, ngực và thân cũng phát triển, cơ bắp tăng đồng thời giọng nói sẽ trầm đi. Đặc biệt ở giai đoạn này sẽ xuất hiện hiện tượng cương cứng, xuất tinh
  • 14 tuổi: Độ tuổi này sẽ phát triển chiều cao tối đa
  • 15-16 tuổi : lông mu, tinh hoàn, dương vật sẽ phát triển và đạt kích thước như người lớn, ngực và râu sẽ phát triển hơn. ở giai đoạn này chiều cao sẽ ngừng phát triển.

Tâm lý tuổi dậy thì ở nam

Tuổi dậy thì là lứa tuổi có tâm lý thay đổi phức tạp nhất. Trên thực tế chô thấy rằng ở độ tuổi dậy thì này bé trai có xu hướng trầm cảm nhiều hơn so với các bé gái. Con trai luôn cảm thấy không hài lòng về bản thân mình, và luôn cảm thấy mình thật vô dụng, thấy chán nản mà không rõ lý do.

♦ Tâm lý trẻ mới lớn sẽ cảm thấy thò mò, thích thù với những thứ mà bố mẹ cấm cản và có thể như uống rượu, hút thuốc và thường theo những lời rủ rê xấu cảu bạn bè

♦ Thậm chí độ tuổi này đã có những ham muốn dẫn đến việc quan hệ tình dục không an toàn và gây ra những hậu quả nghiêm trọng đáng tiếc ở sau.

tam-ly-tuoi-day-thi

Tâm lý tuổi dậy thì

♦ Chính vì điều này mà các bậc phụ huynh đang có con trai ở độ tuổi dậy thì cực kỳ hoang mang và lo lắng. Cha mẹ có thể làm gì để cùng con vượt qua thời kỳ khó khăn này.

♦ Ở tuổi của con cơ quan sinh dục bắt đầu thay đổi. Bộ phận sinh dục phát triển lớn hơn. Điều này đối với nhiều trẻ sẽ là sự khác thường và cảm thấy hoang mang lo lắng. Trẻ sẽ có tâm lý tò mò, sợ sệt, luôn cảm thấy bứt rứt không yên trong lòng.

♦ Sẽ xuất hiện hiện tượng mộng tinh. Hiện tượng này được giải thích là xuất tinh lần đầu không chủ đích, thường diễn ra vào ban đêm. Đây chính là vấn đề làm trẻ cảm thấy ngại nhất vì không dám nói với ai và cứ nghĩ mình bị bệnh gì.

♦ Những rung động đầu đời cũng được bắt đầu từ đây và được gọi là “tình yêu tuổi dậy thì” . Trẻ bắt đầu biết để ý đến bạn khác giới. Biết chăm chút vẻ bề ngoài làm cho mình trở nên đẹp hơn trong mắt bạn đối diện. Đã bắt đầu biết thích và biết nhớ nhung về một ai đó.

♦ Cha mẹ thường cấm cản và không cho con yêu sớm vì sợ ảnh hưởng đến việc học hành. Nhưng đây là điều hết sức tự nhiên, thay vì cấm cản con cái để trẻ làm ngược lại với ý mình, nhị vị phụ huynh lên ngồi lại bên con tâm sự, trò chuyện và chia sẻ cho con về chuyện tình cảm, bên con như một người bạn để con cảm thấy thoải mái.

♦ Và nếu có thể hãy làm một chuyên gia tư vấn tình cảm cho con để dìu con qua những rung động đầu đời này mà không bị vấp ngã.

Vì là tuổi nhạy cảm với mọi thứ xung quanh nên bố mẹ luôn cần ở bên cạnh con, trò chuyện cùng còn, đi dạo cho tâm hồn con thoải mái thư giãn hơn. Nếu phải trải qua tuổi dậy thì một mình con sẽ cảm thấy rất khó khăn và dễ xa ngã. Bố mẹ hãy bên cạnh con cùng con đi qua những năm tháng dậy thì này. Để con có một hành trang vững chắc tiến về tương lai

Phòng Khám Nam Học Hà Nội

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp

Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn

Hoặc gửi thư qua: [email protected] nếu bạn muốn kể chi tiết hơn

Bài viết liên quan

Click Ngay

Nhập số điện thoại của Bạn